PFAS là nhóm gồm hơn 4500 hoạt chất không phân huỷ sinh học đã được sử dụng trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp kể từ những năm 1940 do khả năng kháng mỡ, dầu, nước và nhiệt.

PFAS được sử dụng trong các loại vải và thảm chống nước và thảm, các sản phẩm làm sạch, sơn và bọt chữa cháy. Từ năm 1960s một số PFAS được FDA cho phép sử dụng hạn chế trong dụng cụ nấu ăn, đóng gói thực phẩm và thiết bị chế biến thực phẩm.

Việc sử dụng rộng rãi các PFAS và khả năng tồn tại theo thời gian trong môi trường dẫn đến việc tăng mức độ ô nhiễm. Các nghiên cứu cho thấy, PFAS ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như gây bệnh ung thư, thận, tăng cholesterol trong máu, tác động đến hệ miễn dịch, khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.

PFAS

 

PFSA và các quy định trên toàn cầu

FDA bắt đầu yêu cầu loại bỏ dần việc sử dụng các hợp chất PFAS trong sản xuất các sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm. Năm 2016 FDA đã thu hồi các quy định cho phép sử dụng các PFAS mạch dài (có nhiều hơn 8C) trong bao bì thực phẩm. Từ 11/2016 PFAS mạch dài không còn được sử dụng trong các sản phẩm tiếp xúc thực phẩm được bán tại Mỹ.

EU, từ năm 2009, perfluorooctanoic acid (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) đã được đưa vào công ước Stockholm để loại bỏ việc sử dụng chúng. PFOS đã bị hạn chế sử dụng ở EU trong hơn 10 năm. Ngày 4/07/2020 PFOA bị cấm sử dụng. Perfluorohexane sulfonic acid (PFHxS), muối và các hợp chất liên quan đang được xem xét loại bỏ toàn cầu. Axit cacboxylic perfluorinated (C9-14 PFCA), muối và các tiền chất của chúng sẽ bị hạn chế sử dụng tại EU từ 2/2023.

EFSA cũng đã quy định ngưỡng giám sát và yêu cầu các nhà kinh doanh sản xuất thực phẩm giám sát xuyên suốt trong các năm 2022, 2023, 2024 và 2025 với 4 hoạt chất: PFOS, PFOA, Perfuorononanoic acid (PFNA), Perfluorohexane sulfonic acid (PFHxS). EFSA cũng đưa ra yêu cầu phải điều tra các nguyên nhân của sự ô nhiễm khi vượt quá mức quy định bên dưới:

Quy định PFAS

Bột sơn tĩnh điện tiêu chuẩn PFAS tạo ra lớp sơn phủ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, môi trường bao gồm BPA free, RoHS, PFAS. Hàm lượng Fluorine được kiểm soát đạt giới hạn 20/100.

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status