1 – Bột sơn tĩnh điện là các hạt sơn được nghiền mịn, chúng tôi khuyến cáo sử dụng khẩu trang đối với người trực tiếp tiếp xúc với bột sơn để phòng tránh hít phải bụi.

2 – Khả năng tích điện của Bột sơn được tối ưu khi bột tơi xốp và khô. Bột sơn quá cũ hoặc bột sơn bị vón (nhẹ) cần được xử lý lại bằng cách sục khí liên tục với thời gian dài hơn để đảm bảo bột hoàn toàn tơi xốp trước khi sơn.

3 – Trong trường hợp nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản bột thấp hơn nơi sử dụng bột, bột sơn sẽ có xu hướng hút ẩm mạnh. Vì vậy, cần cách li bột trong bao bì đóng kín trước khi dùng. Để đảm bảo điều kiện tối ưu, bột sơn cần được lưu trữ ở nhiệt độ < 30 °C, không khí khô, thoáng.

4 – Bột sơn không nên để quá lâu trong thùng chứa bột của thiết bị phun sơn, nếu có hiện tượng tăng độ ẩm trong bột, cần sục khí cho bột khô hoặc thay thế bằng bột mới.

5 – Khí nén cấp cho thiết bị phun sơn phải khô và không bị nhiễm dầu.

6 – Không sử dụng Silicone trong khu vực phun sơn.

7 – Trường hợp sử dụng hệ thống cấp bột trực tiếp từ thùng bột sơn, xin đặt đầu hút ống bột ở vị trí phù hợp hoặc theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

8 – Các tiếp điểm kim loại từ vật sơn đến cọc tiếp đất cần được kiểm tra, vệ sinh thường xuyên nhằm đảm bảo khả năng tích điện tốt nhất cho bột sơn. Qua đó tăng khả năng bám của bột và giảm thiểu lượng bột sơn cần phải thu hồi.

9 – Trong nguyên lý tĩnh điện, độ ẩm cần đảm bảo từ 50-60% áp dụng cho thiết bị hệ corona, hoặc thấp hơn 40% áp dụng cho thiết bị hệ Tribo.

10 – Sấy bột sơn theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

11 – Tỉ lệ pha trộn bột sơn thu hồi và bột sơn mới cần được kiểm soát để đảm bảo độ ổn định chất lượng và hiệu quả của bột sơn. (tỉ lệ bột thu hồi < 30%)

12 – Rây lại bột sau khi pha trộn với bột thu hồi để đảm bảo bột tơi xốp và phòng vật lạ rơi vào bột trong quá trình thu hồi.

13 – Kiểm tra bột sơn sau khi sấy (đã chín hay chưa) bằng cách nhỏ 1 giọt Methyl Ethyl Keton (MEK) lên bề mặt màng sơn đã sấy, để nguyên trong 30 giây. Lau khô và kiểm tra ngay màng sơn bị mềm (nhẹ) nhưng không xảy ra hiện tượng khác (bong tróc, dộp vv..), nghĩa là màng sơn đã hoàn toàn đạt yêu cầu.

14 – Đối với sản phẩm bột sơn Metallic hoặc có chứa nhũ kim loại, đây là loại vật liệu dễ bắt lửa, cần bảo quản tránh nguồn nhiệt, nguồn có nguy cơ phát sinh tia lửa điện. Lắp dây tiếp đất cho bột khi bảo quản dài hạn. Chỉ sử dụng cát, bột chữa cháy khi xảy ra cháy, tuyệt đối không sử dụng nước.

15 – Trường hợp vật sơn cần sơn phủ cả 2 mặt (trước và sau), bề mặt quan trọng hơn cần được sơn phủ sau cùng.

XEM HƯỚNG DẪN SẢN XUẤT SẠCH TRONG NGÀNH TRÁNG PHỦ KIM LOẠI
error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status