Chất lượng hoàn thiện lớp sơn tĩnh điện phụ thuộc quan trọng vào điều kiện lò sấy phương pháp xử lý bề mặt đối với từng loại sản phẩm có đặc tính vật liệu nền khác nhau.

ĐIỀU KIỆN LÒ SẤY, PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT VÀ CHẤT LƯỢNG MÀNG SƠN 

infrared thermometer powder coating

Chất lượng Sơn tĩnh điện tốt nhất khi được ủ sấy phù hợp. Lò sấy cần có nhiệt độ thích hợp để bề mặt kim loại được tráng phủ đạt được thời gian thích hợp bằng hoặc cao hơn nhiệt độ ghi trên Bảng thông số kỹ thuật của bột (TDS).

Powder coating curing guidelines

Vì vậy, khi TDS khuyến nghị 10 phút ở nhiệt độ 200°C, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm cần sơn đạt ít nhất 200°C và duy trì bằng hoặc cao hơn nhiệt độ đó trong 10 phút. Điều quan trọng cần biết là Độ Dầy của vật liệu (kim loại) ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu nhiệt (gia tốc nhiệt) của sản phẩm.

Đối với lò sấy dùng đầu đốt, cần chú ý hiệu suất vận hành. Quá trình đốt cháy không hoàn toàn sẽ tạo ra dư lượng carbon và carbon monoxide độc ​​hại. Carbon dư thừa sẽ ảnh hưởng xấu đến màu sắc của bề mặt sơn, nhất là hiện tượng ố vàng. Theo tiêu chuẩn, ngọn lửa của đầu đốt phải có màu xanh lam. 

Sơn tĩnh điện đều có một tỷ lệ nhỏ chất bay hơi được loại bỏ trong quá trình phản ứng. Những chất bay hơi này có thể tích tụ trong lò và gây ra sự thay đổi màu của lớp sơn hoàn thiện cuối cùng. 

CHẤT LƯỢNG MÀNG SƠN HOÀN THIỆN

Sơn tĩnh điện có bản chất nhiệt rắn, các phản ứng hóa học không thể đảo ngược sau khi hoàn thiện. Mức độ lưu hóa có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuối cùng của lớp sơn hoàn thiện. Các hiệu ứng bề mặt và độ bền của lớp sơn phủ bị ảnh hưởng bởi mức độ đóng rắn của sơn bột.

Độ Bóng

Sơn có độ bóng thấp và hiệu ứng mờ được tạo ra bằng cách điều khiển phản ứng lưu hóa. Đây là thủ thuật phổ biến được các nhà sản xuất dùng tạo ra lớp sơn hoàn thiện mờ, mịn. Do đó, hệ thống cấp nhiệt lò sấy không đảm bảo sẽ dẫn đến các sai biệt về độ bóng. Phổ biến nhất với các loại bột sơn gốc Epoxy, polyester và polyurethane. Vì vậy, kiểm soát điều kiện sấy rất quan trọng khi sơn phủ bột có độ bóng thấp. Trong hầu hết các trường hợp, sản phẩm chưa đủ độ mờ có thể sấy lại một phần và độ bóng sẽ giảm xuống ngưỡng phù hợp.

Độ Cứng màng sơn

Điều kiện sấy không phù hợp là nguyên nhân tạo ra lớp sơn có tính chất cơ học kém. Chắng hạn trong trường hợp Lớp phủ giòn và độ bám dính kém. Bề mặt bị nứt hoặc bong tróc trong quá trình lắp ráp sản phẩm do cọ xát hoặc va chạm.

Độ Bền màng sơn

Xử lý lớp sơn không đảm bảo ảnh hưởng đến tính chất cơ học, tuổi thọ màng sơn. Liên kết hóa học không hoàn chỉnh dẫn đến giảm khả năng chống ăn mòn, và phấn hóa bề mặt. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo quá trình sấy đạt tiêu chuẩn.

data logger

Tại Max, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn kiểm soát điều kiện vận hành đạt tiêu chuẩn. Liên hệ ngay 028.6686.6688 để được hỗ trợ.

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status